Cách làm chả cá lã vọng ngon và chuẩn vị Bắc

C

cabeo

Guest
Nếu bạn đã nhớ về hương vị béo ngậy và thơm nức mũi của chả cá Lã Vọng, thì đừng quên bỏ túi cách làm "chuẩn vị" Hà Nội. Mỗi miếng chả cá thấm đẫm gia vị và hòa quyện cùng mùi thơm của rau sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt khó quên.

chả cá lã vọng
chả cá lã vọng

Những nguyên liệu cần có để làm món chả cá Lã Vọng truyền thống​

Đây là công thức và nguyên liệu để làm món Chả Cá Lã Vọng:

Nguyên liệu:
- 500g cá lăng tươi
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím
- 2 cọng hành lá
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
- 1 trái ớt hiểm

Hướng dẫn thực hiện công thức chế biến Chả Cá Lã Vọng​

chả cá lã vọng
chả cá lã vọng

Sơ chế nguyên liệu Chả Cá Lã Vọng chuẩn vị truyền thốn​

Để chuẩn bị nguyên liệu cho món Chả Cá Lã Vọng truyền thống, bạn có thể làm theo các bước sau:
1. Chuẩn bị cá: Mua cá về, làm sạch ruột và rửa qua với nước. Phi lê cá, rửa kỹ lại với nước và để ráo. Cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1.5cm.
2. Ngâm cá: Ngâm cá trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh của cá.
3. Chuẩn bị rau và gia vị: Nhặt rửa sạch húng láng, hành lá, sả và rau thì là. Bóc vỏ và rửa sạch hành tím. Thái nhỏ hành tím, sả và rau thì là. Rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ và để nguyên hạt. Rửa sạch củ riềng, băm nhuyễn. Rửa sạch nghệ, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bạn có thể tiến hành pha trộn và chế biến Chả Cá Lã Vọng theo công thức truyền thống.

Hướng dẫn ướp cá với các nguyên liệu​

Để ướp cá, ta sẽ sử dụng hỗn hợp gồm nhiều loại gia vị để làm cho cá thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt.
Đầu tiên, lấy 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm và 2 muỗng mẻ.
Sau đó, cho 3 muỗng nước cốt nghệ vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi các gia vị được pha trộn đều nhau.
Tiếp theo, ta lấy cá rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa phải, sau đó ướp cá với hỗn hợp gia vị trên khoảng 30 phút để cá ngấm đầy đủ hương vị.
Khi đã ướp đủ thời gian, cá sẽ sẵn sàng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Hướng dẫn cách chiên chả cá​


Sau khi đã chuẩn bị và ướp chả cá, ta sẽ tiến hành chiên chả cá. Đầu tiên, đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước.


Để đảm bảo chả cá được chiên đều và giòn, chảo cần được đun nóng trước khi cho chả cá vào. Khi dầu đã nóng, thả chả cá đã nướng vào chảo và chiên đều 2 mặt cho đến khi chả cá chuyển sang màu vàng đẹp mắt.


Tiếp theo, rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây để rau chín và các gia vị được thấm đều vào chả cá.

chả cá lã vọng


chả cá lã vọng
Lưu ý không chiên quá lâu để chả cá không bị khô và mất đi độ giòn. Khi chả cá đã nóng lên và được ướp đủ gia vị, tắt bếp và dọn ra đĩa.

Chả cá chiên giòn và thơm ngon sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Hướng dẫn nướng chả cá​

Sau khi đã pha trộn và đúc thành từng miếng chả cá, bạn có thể tiến hành nướng để hoàn thiện món ăn. Cách nướng chả cá truyền thống là kẹp cá vào vỉ và nướng trên bếp than cho thơm ngon nhất.
Trong quá trình nướng, hãy nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng bếp than, bạn có thể sử dụng lò nướng để thay thế.
Thiết lập nhiệt độ của lò nướng ở mức 250 độ và nướng chả cá trong khoảng 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng là được. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món Chả Cá Lã Vọng nóng hổi cùng với các loại rau sống và nước chấm thơm ngon.

Đây là hướng dẫn cách làm mắm chấm cho chả cá Lã Vọng:​

Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng cafe bột ớt
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe ớt băm
- 2 muỗng canh nước dừa tươi
- Nước chanh

Cách làm:
1. Trộn đều đường, nước mắm, giấm, nước cốt me, bột ngọt, bột ớt, tỏi băm và ớt băm với nhau cho đến khi đường tan hết.
2. Cho 2 muỗng canh nước dừa tươi vào và khuấy đều.
3. Nếm vị mắm chấm, nếu cần thêm đường, nước mắm hoặc giấm để điều chỉnh vị chua, ngọt và mặn.
4. Thêm nước chanh vào mắm chấm tùy theo khẩu vị để tăng hương vị và làm cho mắm chấm thêm tươi mát.
Mắm chấm chả cá Lã Vọng đã hoàn thành. Khi ăn, cho chả cá chiên giòn vào đĩa và thưởng thức cùng mắm chấm. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

chả cá lã vọng
chả cá lã vọngchả cá lã vọng

Thưởng thức món ăn chả cá lã vọng​


Để thưởng thức món chả cá Lã Vọng, trước tiên chúng ta sẽ trình bày món ăn trên đĩa. Cách trình bày đơn giản như sau:

1. Chuẩn bị một đĩa lớn hoặc nhiều đĩa nhỏ tùy theo số lượng chả cá.
2. Đặt chả cá đã chiên giòn lên trên đĩa, xếp đều và đẹp mắt
3. Bên cạnh chả cá, trang trí đĩa với các loại rau như: rau thơm, rau sống, xà lách, rau diếp cá.
4. Đặt mắm chấm vào bát nhỏ và đặt lên đĩa hoặc đặt bên cạnh.

Sau khi đã trình bày xong, ta có thể thưởng thức món chả cá Lã Vọng. Để ăn ngon hơn, có thể dùng thêm bánh tráng và bún tươi. Cách thưởng thức đơn giản như sau:

1. Lấy một miếng bánh tráng hoặc một ít bún tươi để cuộn chả cá.
2. Đưa miếng bánh tráng hoặc bún tươi vào mắm chấm, sau đó cuộn lấy một miếng chả cá và thưởng thức.
3. Khi ăn, có thể ăn kèm với rau sống, rau thơm, rau diếp cá, xà lách để làm tăng hương vị và giảm độ ngán.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món chả cá Lã Vọng thật ngon miệng!
Như vậy, Chả Cá Lã Vọng là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ Việt Nam, có hương vị đặc biệt và rất được yêu thích. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần sơ chế nguyên liệu như cá, rau và gia vị. Trong quá trình nướng chả cá, nên phết dầu hoặc mỡ nước lên để miếng cá không bị khô và đẹp mắt.
Một khi đã làm xong, bạn có thể thưởng thức món Chả Cá Lã Vọng truyền thống với các loại rau sống, bánh tráng và nước chấm thơm ngon. hoiquanbancau.vn chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng!
 

Online

Không có thành viên nào trực tuyến.
Bên trên